Thứ Ba, Tháng Ba 21, 2023
Trang chủGiải tríSách và TruyệnTop 8 Truyện cổ tích cho bé hay, ý nghĩa được mua nhiều nhất

Top 8 Truyện cổ tích cho bé hay, ý nghĩa được mua nhiều nhất

Có thể thấy, thế giới cổ tích vô cùng tuyệt vời các câu chuyện được xây dựng dựa trên sự tưởng tượng, hư cấu cùng các nhân vật hiện lên sống động và hấp dẫn. Đây chính là những con người, những con vật gần gũi với đời sống hằng ngày. Việc kể chuyện cổ tích không chỉ giúp trẻ nhỏ có trí tưởng tượng phong phú, sức sáng tạo, mà còn giáo dục cách sống từ nhỏ cho trẻ. Vì thế, bạn nên chọn đọc cho bé mỗi ngày một câu chuyện để tạo nên đức tính tốt cho trẻ từ khi còn nhỏ. Trong bài viết chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn top 8 truyện cổ tích cho bé hay ý nghĩa được tìm mua nhiều nhất nhé.

1. Truyện cổ tích Thạch Sanh

Đầu tiên, Thạch Sanh là truyện cổ tích dân gian Việt Nam được rất nhiều bạn nhỏ đón đọc và được đưa vào chương trình sách giáo khoa. Nội dung câu chuyện kể về anh chàng tài giỏi, hiếu nghĩa một mình xua đuổi thế giới tà ác cứu dân lành. Cụ thể, Thạch Sanh là con một trong gia đình tiều phu tốt bụng. Từ nhỏ, anh đã sống trong sự nghèo khổ có nguồn thu nhập chính từ nghề kiếm củi. Những xuất thân của chàng vô cùng đặc biệt, chành chính là con của Ngọc Hoàng cho đầu thai xuống hạ giới. Sau đó, mẹ chàng đã mang thai chàng trong bụng tới mấy năm mới sinh ra.truyện cổ tích cho bé 9

Chính cuộc chiến giữa Thạch Sanh và những kẻ gian ác như Chằn tinh, Lý thông đều mang đến cho người đọc một ý nghĩa vô cùng to lớn. Đó là cái thiện sẽ luôn luôn chiến thắng cái ác. Bên cạnh đó, người tốt chắc chắn sẽ luôn gặp được may mắn và đền đáp thành quả một cách xứng đáng.

Thông qua truyện cổ tích Thạch Sanh, dân gian ta cũng mong muốn hướng người đọc hướng thiện. Thay vào đó, hãy sống theo lối sống có đạo đức, sống cho mình và cho cả những người xung quanh. Đó cũng chính là những bài học tuyệt vời để răn dạy để hình thành những nhân cách tốt đẹp cho các bạn nhỏ ở những tuổi đầu đời.

XEM THÊM:   Top 8 Truyện cung đấu nào hấp dẫn, lôi cuốn bạn nhất định phải đọc

2. Truyện cổ tích Sơn tinh thủy tinh

Tiếp theo, Sơn Tinh-Thuỷ Tinh là một truyền thuyết quen thuộc trong kho tàng truyện cổ tích Việt Nam. Truyện cổ tích cho bé ngủ này phản ánh công cuộc lao động gian khổ, hào hùng của cha ông ta chống lại nạn bão lụt trên lưu vực đồng bằng Bắc Bộ. Đây chính là bản hùng ca trị thuỷ của dân tộc Việt Nam trong buổi đầu xây dựng đất nước. Bên cạnh đó, đây cũng chính là khát khao mãnh liệt của con người chiến thắng được thiên nhiên.truyện cổ tích cho bé 8

Câu chuyện này luôn chứa đựng những điều tốt đẹp, hào hùng mà tác giả muốn nói đến chính là thiên nhiên, con người. Đặc biệt, đây còn là hình tượng thiêng liêng của vua Hùng, những người có công lao dựng nước luôn được đề cao, biết ơn.

3. Truyện cổ tích Sự tích trầu cau

Qua câu chuyện Sự tích Trầu cau muốn hướng đến sự trân quý tình cảm của anh em trong gia đình. Đồng thời, còn là tượng trưng cho tình yêu chung thủy của lứa đôi. Tức là vợ chồng luôn gắn bó với nhau cho đến đầu bạc, răng long và không thể sống thiếu nhau.

Từ xưa, miếng trầu quả cau luôn mang đậm truyền thống văn hóa của dân tộc ta. Hình ảnh lá trầu cay cay, cau xanh chan chát, vôi trắng đắng lòng. Khi tất cả ba thứ đó kết hợp với nhau sẽ tạo ra màu đỏ thắm. Theo như quan niệm của ông bà xưa, một màu đỏ tươi thắm sẽ biểu hiện cho sự sum vầy và may mắn.truyện cổ tích cho bé 7

Đối với phong tục của người Việt Nam thì trầu cau là vật không thể thiếu được trong những ngày vui trọng đại. Còn đối với mọi người, trầu cau là biểu hiện cho tình cảm, thể hiện lòng thành kính của thế hệ sau với các thế hệ trước.

4. Truyện cổ tích Sự tích Sọ Dừa

Thêm một truyện cổ tích cho bé ngủ ngon chúng tôi muốn giới thiệu đó là truyện Sọ Dừa. Truyện cổ tích này đề cao, ca ngợi vẻ đẹp bên trong của con người. Qua đó truyện nêu một bài học kinh nghiệm khi đánh giá con người là phải xem xét toàn diện, không chỉ dừng lại ở biểu hiện bề ngoài. Đó chính là ý nghĩa nhân bản, thể hiện đạo lý truyền thống của nhân dân. truyện cổ tích cho bé 6

Bên cạnh đó, Truyện còn đề cao lòng nhân ái, về quy luật nhân quả của cuộc đời “ở hiền gặp lành”, kẻ “gieo gió ắt gặp bão”. Chính lòng nhân ái sẽ đem lại hạnh phúc cho mỗi người. Hơn nữa truyện đề cao giá trị chân chính của con người và tình thương đối với người bất hạnh.

XEM THÊM:   Top 8 Truyện tranh ngôn tình cổ đại hay nhất không nên bỏ qua

Không những thế, truyện còn khẳng định niềm tin vào sự chiến thắng cuối cùng của sự công bằng đối với những bất công. Đồng thời, khẳng định sự chiến thắng của tình yêu chân chính đối với sự tham lam, độc ác.

5. Truyện cổ tích Thánh Gióng

Nhận thấy, Thánh Gióng là hình tượng người anh hùng đánh giặc ngoại xâm tiêu biểu trong thời kỳ xây dựng và bảo vệ đất nước. Nhận vật này được sinh ra rất kỳ lạ từ một người mẹ nghèo được mẹ và nhân dân nuôi dưỡng. Sau đó, Gióng chiến đấu chống lại giặc ngoại xâm bằng tất cả lòng yêu nước và mong muốn bảo vệ làng quê, đất nước.truyện cổ tích cho bé 5

Chính hình tượng Thánh Gióng mang trong mình sức mạnh của cả thiên nhiên và con người, của sự hiện đại lẫn thô sơ. Vì thế, sức mạnh đó như dung hòa và kết tinh lại tạo thành sức mạnh to lớn đủ sức quật ngã mọi kẻ thù to lớn. Từ xa xưa, hình tượng Thánh Gióng được thần thánh hóa và trở thành nhân vật anh hùng. Đây là truyện cổ tích ngắn cho bé thể hiện tinh thần ý chí quật khởi trong cuộc chiến chống giặc ngoại bang xâm lược.

Đặc biệt, hình tượng Thánh Gióng cũng nói lên một thời đại lịch sử của đất nước – Vua Hùng với nền nông nghiệp trồng lúa nước phát triển. Trong đó, người dân luôn phải chống giặc ngoại xâm để bảo vệ đất nước.

6. Truyện cổ tích Tấm Cám

Tấm Cám là một trong những truyện cổ tích cho trẻ mầm non được yêu thích nhất từ trước đến nay. Qua cuộc đời và số phận nhân vật Tấm, nhân dân ta muốn khẳng định chân lý cái thiện luôn chiến thắng cái ác. Đồng thời, khuyên nhủ con người nên làm những điều tố đẹp, tránh những việc xấu xa và hại người.truyện cổ tích cho bé 4

Nhận thấy, quá trình biến hóa của Tấm thể hiện sức sống, sự trỗi dậy mãnh liệt của cái thiện trước sự vùi dập của cái ác. Đặc biệt, cái thiện không bao giờ chịu khuất phục, chính nghĩa không bao giờ đầu hàng và  cái thiện sẽ chiến đấu đến cùng để bảo vệ lẽ phải. Cho đến nay, Tấm Cám luôn là một trong những nhân vật điển hình để lấy làm ví dụ minh họa sống động cho điều thiện và điều ác.

XEM THÊM:   Top 8 quyển Sách phong thủy hay nhất bạn không nên bỏ lỡ

7. Truyện cổ tích Bó đũa

Từ lâu, Đoàn kết là một trong những truyền thống quý báu của dân tộc ta. Vì thế, người dân Việt Nam vẫn luôn gắn bó keo sơn, cùng nhau vượt qua hoạn nạn cũng như đau thương mất mát. Do đó, trong văn học Việt Nam có rất nhiều tác phẩm nhằm ca ngợi và dạy bảo về truyền thống tốt đẹp này. Và Bó đũa là một trong những truyện cổ tích cho bé ngủ ngon được yêu thích.truyện cổ tích cho bé 3

Câu chuyện muốn nhắc con người không được quá quan tâm đến vật chất mà quên đi tình anh em, máu mủ ruột già. Hơn nữa, sống trên đời cần có sự chia sẻ, bao dung không được ích kỷ chỉ nghĩ đến bản thân. Đặc biệt, câu chuyện không chỉ có mục đích giáo dục trẻ nhỏ mà còn cho các bậc phụ huynh hiểu ra không nên quá chiều các con bằng vật chất. Thay vào đó, cần cho con lao động để thấy sự vất vả trong cuộc sống cũng như biết quý trọng đồng tiền.

8. Truyện cổ tích Nàng Bạch Tuyết và bảy chú lùn

Khi nhắc đến top 8 truyện cổ tích cho bé hay, ý nghĩa thì không thể bỏ qua truyện Nàng Bạch Tuyết và bảy chú lùn. Truyện Bạch Tuyết và bảy chú lùn cho bé là một câu chuyệnmuôn cổ tích của Đức được biết đến qua nhiều nước châu Âu. Cho đến nay đây là một trong những câu chuyện cổ tích nổi tiếng nhất trên toàn thế giới. Ngoài ra, Anh em nhà Grimm đã xuất bản câu chuyện này vào năm 1812 trong ấn bản đầu tiên “Fairy Tales Grimm” của họ. Câu chuyện có tựa đề bằng tiếng Đức là Schneewittchen và được nhà Grimm hoàn thành phiên bản chính thức trong năm 1854.truyện cổ tích cho bé 2

Đây chính là tác phẩm kinh điển, khuyên chúng ta phải biết giúp đỡ lần xa nhau, cũng như cảnh giác với cái ác luôn tồn tại và tiềm ẩn. Đặc biệt là phải giữ niềm tin mãnh liệt rằng cái thiện sẽ chiến thắng.

Trên đây là một số cuốn truyện cổ tích cho bé hay, si nghĩa được tìm mua nhiều nhất mà các bậc phụ huynh có thể lựa chọn. Nhờ những truyện này sẽ giúp bố mẹ có thể mở cho con nghe mỗi tối trước khi đi ngủ để con có thể học thêm được nhiều bài học qua mỗi câu chuyện nhé.

5/5 - (1 bình chọn)
Zda.vn
ZDA.vn tự hào là website tổng hợp thông tin và chia sẻ kiến thức được người tiêu dùng hiện nay yêu thích và đánh giá cao. Đến với ZDA, bạn đọc sẽ được cung cấp lượng thông tin, kiến thức khổng lồ, bổ ích về các chủ đề hot trong cuộc sống như Công nghệ, Gia dụng – Điện lạnh, Nhà cửa – Đời sống, Sức khoẻ - Làm đẹp, Giải trí và Du lịch. Tất cả mọi thông tin, kiến thức trên ZDA.vn đều được đội ngũ nhân sự cập nhật nhanh chóng, kịp thời để bạn đọc có thể tìm hiểu và tham khảo.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

NỔI BẬT NHẤT

100 Hình ảnh Joker 3D 4K chất ngầu, buồn, ấn tượng nhất

Joker là một trong những nhân vật siêu ác trong vũ trụ siêu anh hùng của DC Comics. Nhân vật này được biết đến...

Tải 222+ Hình ảnh máy tính 4K ngầu, đẹp nhất, miễn phí

Trong thời đại công nghệ số hiện nay, máy tính đã trở thành một công cụ không thể thiếu đối với cuộc sống của...

BÀI NGẪU NHIÊN