Thứ Tư, Tháng Hai 28, 2024
Trang chủẨm thực4 Cách nấu canh khoai mỡ thơm ngon khó cưỡng ai cũng mê

4 Cách nấu canh khoai mỡ thơm ngon khó cưỡng ai cũng mê

Trong bữa cơm hằng ngày, bên cạnh những mόn canh rau thȏng dụng, thì món canh khoai mỡ cũng là một trong những mόn canh rất được các gia đình yêu thích bởi nó rất tốt cho sức khoẻ và đẹp mắt vì màu tím đặc trưng vȏ cùng tự nhiên. Cách nấu canh khoai mỡ vô cùng đơn giản mà bạn hoàn toàn cό thể dễ dàng tìm mua nguyên liệu. Vậy ngày hȏm nay, chúng ta hãy cùng nhau học cȏng thức nấu canh khoai mỡ tím đậm đà, béo bùi bổ sung dinh dưỡng cho sức khỏe cả nhà.

>>> Xem toàn bộ:

1. Cách nấu canh khoai mỡ chay bổ dưỡng, đơn giản

Canh khoai mỡ chay là một trong những món ăn chay khá quen thuộc trong những bữa cơm gia đình, không những có màu sắc bắt mắt mà khoai mỡ còn có nhiều công dụng tuyệt vời không phải ai cũng biết. Nhờ hàm lượng vitamin và các khoáng chất chứa trong khoai mỡ nên nó có tác dụng bổ sung vitamin cho cơ thể, ổn định lượng đường huyết, ngăn ngừa những căn bệnh liên quan đến tim mạch, giúp giảm cân an toàn dành cho người đang ăn kiêng,…

cach-nau-canh-khoai-mo-2

Nguyên liệu

  • Khoai mỡ tím: 400gr
  • Nấm đùi gà: 1 – 2 nấm
  • Hạt nêm chay
  • Nước mắm chay
  • Hành tím, ngò gai, rau om
  • Gia vị thường dùng.

Cách chọn mua củ khoai mỡ dẻo ngon

  • Bạn nên chọn những củ khoai có phần vỏ tối màu, càng tối càng tốt, đây đều là những củ đã già, chắc thịt, ruột đặc dẻo và không bị xốp.
  • Khoai mỡ ngon có hình dáng thuôn dài, kích thước cân xứng. Bạn có thể bấm thử vào thân củ khoai, nếu như cảm thấy cứng thì là khoai mỡ dẻo, ngon.
  • Tránh mua những củ khoai mỡ bị mềm nhũn, kích thước quá to, méo mó hoặc có tình trạng bị dập nát và không nguyên vẹn, có mùi và bị chảy dịch lạ.

Cách chọn mua loại nấm đùi gà tươi ngon

  • Nên chọn mua những cây nấm đùi gà kích thước từ 12 – 15cm là ngon nhất. Vì các loại nấm dài hơn thường bị rỗng ruột, ăn sẽ không ngọt.
  • Chọn nấm có màu trắng, ấn vào thấy chắc tay và có mùi hạnh nhân.
  • Chọn nấm có phần mũ hình cầy, màu hơi nâu, bóng bẩy, không rách và không thâm. Đặc biệt, nếu quan sát kỹ nấm tươi sẽ có lớp tơ mỏng ở bên trên.

Cách nấu canh khoai mỡ chay thơm ngon, bổ dưỡng

Nếu các bạn đã quá quen thuộc với những món canh khoai mỡ được nấu với tôm và thịt bằm. Thì hãy thử ngay món canh khoai mỡ chay bổ dưỡng sau đây, chỉ với cách làm cực kỳ đơn giản, nhanh chóng, bạn đã có một tô canh khoai mỡ ngon lành rồi đấy. Hãy cùng nhau thực hiện món canh khoai mỡ chay ở trong bài viết dưới đây.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

cach-nau-canh-khoai-mo-3

Đầu tiên, bạn đem khoai mỡ đi gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi đem băm nhuyễn hoặc dùng sống dao/muỗng nạo nhỏ. Nấm thì rửa sạch, cắt khoanh hay xé sợi nhỏ tùy theo sở thích. Đối với rau, hành thì cũng rửa sạch và cắt nhuyễn.

Bước 2: Xào nấm đùi gà

Sau đó, bạn bắc nồi nấu canh lên bếp, cho dầu ăn vào, đợi đến khi dầu nóng cho hành tím vào phi thơm, cho nấm vào xào thơm trong vòng 10 – 15 giây, sau đó thì nêm nếm một ít nước mắm chay để nấm thấm đều gia vị.

XEM THÊM:   5 Cách làm bánh mousse mềm mịn, béo ngậy cực đơn giản tại nhà

Bước 3: Nấu canh khoai

Tiếp đến, bạn cho 1 – 2 chén nước vào nồi (gia giảm lượng tùy theo khẩu phần ăn), bật lửa lớn để nước mau sôi. Nước sôi thì cho khoai mỡ vào khuấy đều, bạn nêm nếm thêm gia vị hạt nêm chay, đường và nước mắm chay cho vừa khẩu vị. Bạn nên vớt bỏ bọt, sua đó cho thêm 1 ít tiêu và rau thơm đã cắt nhỏ là món canh khoai mỡ chạy bổ dưỡng đã hoàn thành.

Bước 4: Thành phẩm

cach-nau-canh-khoai-mo-4

Nước canh khoai mỡ chay sền sệt, có màu tím đặc trưng của khoai mỡ, kết hợp với thịt heo bằm thơm lừng tạo nên một tô canh vô cùng ngon miệng và hấp dẫn. Hãy cùng vào bếp để làm ngay món canh này cho cả nhà cùng thưởng thức ngay nào. Chỉ với vài nguyên liệu đơn giản là bạn đã có ngay một món canh khoai thơm ngon, bổ dưỡng cho cả nhà rồi.

Quan tâm: 4 Cách nấu canh ngao chua ngon, thanh mát giải nhiệt ngày hè

2. Cách nấu canh khoai mỡ thịt bằm hấp dẫn, siêu ngon

Khoai mỡ có chứa rất nhiều tinh bột, chất xơ và những vitamin, khoáng chất tốt cho sức khỏe. Bên cạnh đó, khoai mỡ còn giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch, ổn định đường huyết,… Canh khoai mỡ thịt bằm là món ăn chứa nhiều dinh dưỡng, nhờ hương vị thanh mát và khả năng giải nhiệt mà món canh này phù hợp với trẻ em lẫn người lớn. Hãy cùng chế biến ngay món canh này với cách nấu canh khoai mỡ sau đây:

cach-nau-canh-khoai-mo-5

Nguyên liệu

  • Khoai mỡ: 400 – 500gr
  • Thịt nạc dăm/thịt nạc: 200gr
  • Hành tím: 1 – 2 củ
  • Hành lá, ngò rai, rau om
  • Gia vị thường dùng.

Cách nấu canh khoai mỡ thịt bằm đơn giản, dễ chế biến

Cách nấu món canh khoai mỡ thịt bằm vô cùng đơn giản, bạn có thể chế biến nhanh chóng ngay tại nhà. Món ăn này còn cung cấp nhiều giá trị dinh dưỡng, đặc biệt tốt cho người bị tiểu đường, huyết áp cao và có tác dụng ngăn ngừa ung thư hiệu quả.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

cach-nau-canh-khoai-mo-6

Đầu tiên, khoai mỡ sau khi mua về bạn mang đi bào vỏ, rửa sạch, dùng muỗng nạo khoai hay cho vào túi nilon đập dập đều được. Còn thịt heo thì rửa qua với nước muối loãng, rửa lại nước sạch nhiều lần để khử sạch mùi rồi đem băm hay cho vào máy xay nhuyễn. Rau thơm, hành lá và hành tím thì tiến hành làm sạch, cắt nhỏ.

Bước 2: Ướp gia vị cho thịt băm

Bạn thực hiện ướp thịt băm với các gia vị như sau:

  • 1 muỗng cà phê nước mắm
  • ½ hành tím băm nhỏ
  • ½ hành lá cắt nhỏ
  • 1 muỗng cà phê hạt nêm
  • 1 ít tiêu xay.
  • Trộn đều và để thịt băm được thấm gia vị trong 15 – 20 phút trước khi nấu.

Bước 3: Nấu canh khoai mỡ

Tiếp đến, bạn bắc nồi nấu canh lên bếp, cho dầu ăn vào và phi thơm lượng hành tím băm còn lại. Đợi đến khi hành thơm cho thịt đã ướp vào xào săn, rồi cho tiếp khoai mỡ vào, nêm nếm một ít gia vị và đảo đều trong 10 – 30 giây để khoai thấm gia vị và dậy mùi.

Tiếp theo, bạn đổ khoảng 300 – 500ml nước ( tầm 1 – 1,5 chén cơm) tùy theo khẩu phần vào trong nồi. Khuấy cho khoai mỡ hòa vào nước, rồi nấu sôi và vớt bọt ra, sau đó nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp. Để canh hơi nguội trong 2 – 3 phút rồi mới cho rau thơm, hành lá đã cắt nhỏ, với ít tiêu vào là món ăn đã hoàn thành.

Bước 4: Thành phẩm

cach-nau-canh-khoai-mo-7

Canh khoai mỡ thịt bằm luôn là một trong những món canh phổ biến và rất được yêu thích của các gia đình Việt Nam. Nếu muốn có một tô canh khoai mỡ nấu tôm tươi thịt bằm ngọt bùi, thơm ngon để chuẩn vị cho bữa ăn của gia đình thì hãy tham khảo cách chế biến trên!

XEM THÊM:   Top 10 Thương hiệu bánh trung thu lâu đời nhất nổi tiếng thơm ngon

Đọc thêm: 4 Cách nấu canh rong biển KHÔ đơn giản, ngon, không tanh

3. Cách nấu canh khoai mỡ tôm khô béo ngọt, hấp dẫn

Cách nấu canh khoai mỡ với tôm khô là một trong những cách nấu canh khoai mỡ được nhiều chị em nội trợ nấu ưa chuộng. Bởi nó không chỉ thơm ngon, giúp giữ vị ngọt nước tự nhiên, lưu trữ những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp các công thức nấu canh này, hãy cùng theo dõi để chọn cho mình hương vị canh khoai mỡ phù hợp với sở thích.

cach-nau-canh-khoai-mo-8

Nguyên liệu

Bên cạnh tôm tươi, bạn cũng có thể dùng loại tôm khô để nấu canh với các loại củ. Tuy nhiên, khi dùng tôm khô, bạn cần thực hiện ngâm nước ấm để nguyên liệu được mềm và loại bỏ bớt tạp chất. Sau đó, hãy giã nhỏ tôm khô để món canh có được vị ngọt tự nhiên hơn. Các thành phần nguyên liệu để thực hiện món ăn này cũng rất đơn giản, bao gồm:

  • 2/3 củ khoai mỡ (400 gram).
  • 40 gram tôm khô (ngâm với nước đun sôi 10 phút, rửa sạch với nước lạnh và để ráo).
  • Gia vị: muối ăn, hạt nêm, đường, nước mắm ngon, hạt tiêu đen xay,…
  • Vài nhánh rau om, hành lá đã rửa sạch, xắt nhỏ.
  • 1,2 lít nước lọc.

Cách nấu canh khoai mỡ với tôm khô đơn giản, thơm ngon

Sự kết hợp của tôm khô và khoai mỡ sẽ tạo nên một nồi canh vô cùng hấp dẫn, thơm ngon và có hương vị đặc trưng. Canh khoai mỡ tôm khô là một món rất dễ ăn, trời lạnh hay trời nóng bạn cũng có thể dùng được. Hãy cùng vào bếp chế biến ngay món canh hấp dẫn này để chiêu đãi gia đình mình ngay.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, bạn gọt vỏ khoai mỡ, rồi dùng dao cạo phần thịt khoai mỡ cho nhuyễn ra hoặc cũng có thể dùng dao cắt thành miếng, rồi dùng mặt dao đập nát cũng được. Sau đó, bắc nồi lên bếp, đổ phần nước lọc đã chuẩn bị vào và đun sôi. Trong lúc đợi nước sôi thì cho tôm khô vào cối, giã nhỏ tầm 2 phút. Công đoạn này sẽ giúp tôm khô khi nấu ra được hết chất ngọt, giúp món canh ngon ngọt tự nhiên và vừa miệng hơn.

Bước 2: Nấu canh khoai mỡ

cach-nau-canh-khoai-mo-9

Đợi đến khi nước sôi, cho tôm khô vào nồi và nêm nếm 2/3 thìa cà phê muối, 3 thìa cà phê bột nêm và 2 thìa cà phê đường trắng vào và khuấy đều. Trong lúc nấu, nhớ vớt hết lớp bọt trắng nổi trên bề mặt để nước dùng ngon và trong hơn. Khi nước sôi thì để thêm 2 – 3 phút nữa cho nấu tôm khô tiết nước ngọt.

Tiếp đến, bạn cho khoai mỡ vào nồi, khuấy đều tay để khoai tơi ra và đợi nước canh sôi trở lại thêm 1 – 2 phút thì cho 15 ml nước mắm vào, khuấy đều thêm 30 giây nữa thì tắt bếp. Cuối cùng, rắc đầu hành lá cắt khúc, rau ôm cắt nhỏ và tiêu xay vào và múc canh ra tô cùng thưởng thức với cơm cho nóng.

Bước 3: Thành phẩm

cach-nau-canh-khoai-mo-10

Mόn canh khoai mỡ nấu tȏm khȏ tuy có phần đơn giản mà đậm ᵭà, dậy mùi thơm phức khiến ai cũng thѐm. Canh khoai mỡ nấu với tôm có màu tím bắt mắt, nước canh có vị ngọt thanh, và hương vị đậm đà nên sẽ giúp bữa cơm nhà bạn trở nên thú vị và mới lạ hơn bao giờ hết.

Tham khảo: Tổng hợp những cách nấu sườn xào chua ngọt ngon, chuẩn vị

4. Cách nấu canh khoai mỡ với xương bổ dưỡng, siêu ngon

Để đổi mới khẩu vị cho cả nhà, bạn có thể nấu canh khoai mỡ với xương. Với vị bùi béo đặc trưng của khoai mỡ cộng thêm độ ngọt từ xương, tôm và chút hương thơm nồng của tiêu và rau mùi sẽ khiến bát canh khoai nhẹ nhàng đi vào tâm trí người ăn. Ngoài ra, cách nấu canh khoai mỡ với xương này lại không khó nên bất cứ chị em nội trợ nào cũng có thể chế biến thành công ngay từ lần đầu tiên.

XEM THÊM:   5 Cách làm nộm sứa ngon nhất, giòn sần sật cực kỳ dễ làm

cach-nau-canh-khoai-mo-11

Nguyên liệu

  • Khoai mỡ (còn gọi là khoai tím): 500 gr
  • Tôm sú tươi: 250g
  • Xương heo: 300 gr (có thể thay bằng sườn hay đuôi heo tùy theo ý thích).
  • Ngò gai, ngò om, hành tím,…
  • Gia vị: muối, hạt tiêu xay, hạt nêm, bột ngọt, đường, nước mắm,…

Cách nấu canh khoai mỡ với xương và tôm ngay tại nhà

Bạn đang muốn ăn canh khoai mỡ nấu với xương thì hãy thử cách nấu canh khoai mỡ theo bài viết dưới đây. Với cách làm cực kỳ đơn giản, nhanh chóng này, bạn đã có một tô canh khoai mỡ bổ dưỡng ngon lành rồi đấy.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

cach-nau-canh-khoai-mo-12

Đầu tiên, cương heo sau khi mua về thì rửa sạch với nước muối rồi rửa lại với nước sạch và để ráo. Sau đó, bạn cho vào nồi với nước sạch và một chút muối, ninh với lửa vừa đến khi sôi. Lưu ý: bạn nhớ canh để vớt bọt cho nước canh được ngon. Khoai mỡ thì bạn gọt vỏ, rửa sạch và dùng muỗng nạo nhỏ hay có thể cắt thành những miếng nhỏ rồi băm nhuyễn. Đối với tôm sú tươi thì bạn lột vỏ, cắt bỏ chỉ lưng, phần đầu và đuôi tôm.

Bạn cũng có thể để nguyên con hay cắt tôm hơi vụn. Bạn có thể ướp tôm với một chút hạt nêm và tiêu tầm 10 – 15 phút cho tôm được thấm gia vị. Lưu ý: nếu bạn sử dụng tôm khô thì tại bước này bạn nên rửa sạch tôm khô và ngâm cho nó nở mềm. Hành tím thì bạn mang đi bóc vỏ rửa sạch, thái lát. Ngò ôm và ngò gai thì nhặt sạch gốc và rửa sạch.

Bước 2: Nấu canh khoai

Tiếp đến, bạn bắc chảo lên và cho dầu ăn vào đun, đợi dầu nóng thì cho phần hành tím vào phi thơm. Tiếp theo, bạn cho tôm vào xào đến khi tôm vừa chín tới thì tắt bếp. Khi nồi nước dùng đã sôi thì cho phần tôm đã xào vào, để lửa liu riu thêm 5 phút thì cho khoai mỡ vào, hãy nhớ khuấy đều và nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Tiếp tục hầm nồi canh cho tới khi nước canh sền sệt lại là được. Trước khi tắt bếp hãy cho hành lá, ngò gai và ngò om đã thái nhỏ vào và khuấy nhẹ.

Bước 3: Thành phẩm

cach-nau-canh-khoai-mo-13

Bạn tiến hành múc canh ra bát và rắc thêm chút tiêu xay là hoàn tất món canh khoai mỡ nấu với xương. Món canh khoai mỡ với màu tím đẹp mắt, nước canh khoai sánh mịn vừa ngọt dịu vừa có vị bùi từ khoai, thịt xương ngọt thanh, béo ngậy được nêm nếm đậm đà. Khi ăn cùng với cơm trắng sẽ vô cùng bắt cơm đấy.

Trên đây là 4 cách nấu canh khoai mỡ thơm ngon khó cưỡng khiến ai cũng mê. Chúc bạn chế biến thành công món canh khoai đậm đà, bổ dưỡng này để chiêu đãi cả nhà mình.

>>> Bài viết liên quan cùng chủ đề:

5/5 - (1 bình chọn)
Zda.vn
ZDA.vn tự hào là website tổng hợp thông tin và chia sẻ kiến thức được người tiêu dùng hiện nay yêu thích và đánh giá cao. Đến với ZDA, bạn đọc sẽ được cung cấp lượng thông tin, kiến thức khổng lồ, bổ ích về các chủ đề hot trong cuộc sống như Công nghệ, Gia dụng – Điện lạnh, Nhà cửa – Đời sống, Sức khoẻ - Làm đẹp, Giải trí và Du lịch. Tất cả mọi thông tin, kiến thức trên ZDA.vn đều được đội ngũ nhân sự cập nhật nhanh chóng, kịp thời để bạn đọc có thể tìm hiểu và tham khảo.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

NỔI BẬT NHẤT

Lưu ngay 89+ Hình nền độc thân đẹp, vui vẻ, hài hước cho nam, nữ

Cuộc sống độc thân có thể rất thú vị và đầy sáng tạo. Nó là khoảng thời gian để bạn tìm hiểu bản thân,...

Bộ sưu tập 200+ Hình ảnh anime thiên thần và ác quỷ đẹp mê mẩn

Những hình ảnh về thiên thần và ác quỷ trong anime luôn thu hút được sự chú ý của các fan hâm mộ với...

BÀI NGẪU NHIÊN