Thứ Ba, Tháng Hai 7, 2023
Trang chủẨm thực3 Cách muối sung đơn giản, cực ngon, giòn, không bị chát

3 Cách muối sung đơn giản, cực ngon, giòn, không bị chát

Sung muối được biết tới là một món ăn quen thuộc, dân giã được nhiều người yêu thích. Thông thường sung sẽ có vị chát, khó ăn, tuy nhiên khi được chế biến đúng cách thì lại tạo nên hương vị vô cùng hấp dẫn, kết hợp được với nhiều món ăn khác nhau. Cho nên còn chờ gì mà không tham khảo ngay 3 cách muối sung cực ngon, giòn mà không hề bị chát ngay sau đây!

Cách muối sung kiểu truyền thống

Trước hết chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn cách muối sung kiểu truyền thống nguyên trái đơn giản và dễ dàng thành công ngay từ lần đầu.

cach-muoi-sung-1

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Sung tươi: 1 ký
  • Đường cát trắng: 40gr
  • Muối trắng sạch: 50 – 60gr
  • Tỏi: 3 – 5 tép
  • Củ riềng già: 1 củ
  • Ớt cay 2 – 3 trái
  • Giấm trắng 1 – 2 muỗng canh

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế sung

Khi mua sung về hãy cắt bỏ cuống sát phần thịt quả, sau đó ngâm nước muối pha loãng trong 30 phút để loại bỏ nhựa sung. Sau đó vớt ra rửa sạch lại 2,3 lần với nước và để cho ráo .

cach-muoi-sung-2

Với tỏi bóc vỏ thái lát, riềng cạo sạch vỏ cũng như thái thành miếng mỏng dính, ớt bỏ cuống rửa sạch để ra khay. Sung thì cắt bỏ cuống ngâm trong nước muối loãng, lưu ý là sau khi rửa sạch, sung cần để khô và không dính nước lã. Bởi nước lã sẽ khiến sung muối nhanh bị váng, không để được lâu cũng như không ăn được ngon.

Bước 2: Muối sung

Đun sôi 2 lít nước và rồi để nguội âm ấm, rồi cho 100g muối hạt và 60g đường, tỏi, riềng, ớt tất cả vào khuấy đều đến khi đường và muối tan hết .

Sung đã sạch xếp đều sung, riềng, tỏi và ớt vào hũ đựng, nhớ là không xếp đầy quá. Đổ hỗn hợp nước muối sung đã pha trước đó vào hũ đến khi ngập hẳn sung thì thôi.

XEM THÊM:   3 Cách làm gừng ngâm mật ong đúng chuẩn, tốt cho sức khỏe

cach-muoi-sung-3

Dùng đĩa hoặc cho nước vào một túi nilon rồi đặt vào miệng hũ, để nén sung chìm hẳn trong nước muối. Như vậy sung sẽ chín vàng trọn vẹn cũng như không bị lên men váng hay thâm đen.

Bước 3: Thành phẩm

Cuối cùng bạn sẽ có món sung muối nguyên trái thành công, sung sẽ có màu xanh vàng đẹp mắt, nước muối trong, không bị đục và không bị nổi váng. Sung muối truyền thống khi ăn sẽ có vị chua ngọt, cay hấp dẫn và không bị chát.

Tham khảo: Gợi ý Cách làm bánh xèo 3 miền đơn giản thơm ngon, chuẩn vị

Cách muối sung chua ngọt

Đây cũng là một biến tấu được rất nhiều người yêu thích, bởi sung sẽ có vị cay ngọt đậm đà, khi ăn vô cùng cuốn miệng.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Sung nếp tươi: 0.5kg
  • Giấm trắng
  • Đường cát trắng
  • Ớt trái tươi
  • Tỏi củ

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên cần rửa sung với nước sạch để loại bỏ bụi bẩn bên ngoài. Tiếp đó pha hỗn hợp nước sạch với một ít muối ăn cùng một ít giấm trắng.

cach-muoi-sung-4

Sung thì cắt bỏ cuống và cho ngay vào thau nước muối, tiến hành giấm ngâm trong 10 – 15 phút.

Pha nước giấm cùng muối loãng mới, vớt sung rồi cắt làm đôi hoặc làm tư, cho ngay vào thau nước mới, làm tương tự đến khi hết sung.

Bạn cần ngâm sung trong 3 – 4 tiếng và xả lại nhiều lần với nước sạch cho bớt chát, mặn, nhựa, tiếp đó rải đều sung lên rổ để ráo nước.

Với tỏi bóc vỏ, ½ băm nhuyễn, ½ cắt lát, còn ớt trái cắt lát nhỏ và sàng bằng rổ cho bớt hạt.

Bước 2: Muối sung chua ngọt

Tiến hành bắc một nồi nhỏ lên bếp, cho 2 muỗng canh nước lọc cùng ½ muỗng canh nước mắm, ½ muỗng canh giấm trắng và 1 muỗng đường vào đun sôi.

Khi hỗn hợp sôi, bạn nêm nếm lại cho vừa ăn, tắt bếp, để thật nguội. Sau đó trộn đều sung với tỏi, ớt đều rồi mới cho vào lọ/ hũ thủy tinh.

XEM THÊM:   Chia sẻ cách làm mứt khoai lang ngon nhức nách bạn nên biết

cach-muoi-sung-5

Đổ nước giấm đường đã pha vào lọ/hũ, dùng chén hoặc dĩa sứ đè lên mặt sung để giữ sung dưới nước ngâm. Hãy ngâm sung trong 3 ngày tới khi vỏ sung chuyển màu vàng nhạt là có thể ăn được rồi.

Đọc thêm: 3 Cách làm kim chi siêu đơn giản tại nhà ai cũng làm được

Cách muối sung xổi

Đây là cách muối sung giúp bạn có thể được ăn trong khoảng thời gian nhanh chóng mà không cần phải chờ đợi như 2 cách trên. Để làm được sung muối xổi bạn cần chuẩn bị đủ các nguyên liệu và làm theo hướng dẫn sau:

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Sung tươi: 1 ký
  • Giấm trắng nuôi: 600ml
  • Nước mắm: 190ml
  • Chanh:1 – 2 trái
  • Củ riềng: 1 củ
  • Tỏi: 2 củ – khoảng 10 tép
  • Ớt sừng đỏ: 1 – 2 trái
  • Đường, muối

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên cần pha nước muối loãng, cho sung vào ngâm trong 20 phút để loại bớt mủ và rửa lại với nước.

Cắt trái sung thành từng lát mỏng sau đó cho vào thau nước muối loãng mới, cho nước cốt chanh vào và tiến hành trộn đều lên ngâm trong 20 phút.

Sau khi ngâm thì vớt ra xả lại với nước sạch nhiều lần, tiếp đó cho vào rổ để ráo nước. Hãy hòa tan 500ml giấm với 1 muỗng canh muối, sau đó cho sung ráo nước vào ngâm 30 phút để giảm đi vị chát.

cach-muoi-sung-6

Củ riềng cạo vỏ và rửa sạch, thái sợi nhỏ, còn tỏi bóc vỏ, ½ đem băm nhuyễn, ½ cắt lát, ớt sừng cắt lát và bỏ hạt.

Bước 2: Muối sung xổi

Ở bước này bắc nồi lên bếp, cho 100ml giấm trắng, 190ml nước mắm cùng 210gr đường vào khuấy đều cho đường tan. Cứ bật lửa vừa nấu đến khi hỗn hợp sôi và lượng đường tan hoàn toàn thì tắt bếp, để nước giấm đường thật nguội.

Vớt sung lên cho ráo nước rồi cho hỗn hợp giấm đường cùng các nguyên liệu còn lại vào, trộn đều tay tới khi sung ngấm đều gia vị là có thể dùng.

XEM THÊM:   6 Cách nấu lẩu kim chi ngon, chua cay ăn cực đã bạn nên biết

Nếu không ăn hết hoặc là muốn để lâu thì cho vào hũ thủy tinh rồi cất vào ngăn mát tủ lạnh.

Bước 3: Thành phẩm

Sung muối xổi có thể ăn liền, khi hoàn thành sẽ có màu sắc đẹp mắt và khi ăn cảm nhận rõ vị chua, cay, ngọt và mặn hòa lẫn vào lát sung giòn sần sật.

cach-muoi-sung-7

Món ăn này cũng có thể xem như món ăn kèm với ốc luộc, bánh nếp hay đơn giản với cơm cũng ngon không kém.

Đọc thêm: 2 Cách làm chân gà sốt Thái cực cuốn, được sử dụng nhiều nhất

Những lưu ý làm muối sung cực ngon

Để đảm bảo sung muối được đúng vị cũng như bảo quản sung được lâu hơn, bạn cần chú ý một số vấn đề khi làm như:

  • Bạn nên chọn những quả sung còn non, kích thước đều nhau và không bị dập nát. Chọn những trái sung mới còn dính nhựa thì nên chọn những trái vừa hái trên cây về.
  • Khi làm không dùng nước lã để muối sung bởi khi ăn dễ bị đau bụng, ảnh hưởng đến tiêu hóa đồng thời không vệ sinh an toàn thực phẩm.

cach-muoi-sung-8

  • Chú ý khi muối không được để sung nổi lên trên mặt nước muối, sung sẽ không bị thâm và úa vàng.
  • Sung sau khi muối vàng thì vừa ăn, hãy cho vào ngăn mát tủ lạnh để có thể dùng được lâu cũng như ăn giòn hơn.
  • Sau khi muối xong bạn có thể để sung muối nơi thoáng mát và tránh ánh sáng trực tiếp chiếu vào và nhiệt độ cao.

Trên đây là 3 cách muối sung cực ngon, giòn cũng như chuẩn vị tại nhà. Mong rằng với những chia sẻ hữu ích này sẽ giúp bạn tự tay làm được món ăn dân giã này, vừa ăn vặt lại có thể kết hợp với nhiều món khác để mang tới bữa ăn thêm đa dạng hơn!

5/5 - (1 bình chọn)
Zda.vn
ZDA.vn tự hào là website tổng hợp thông tin và chia sẻ kiến thức được người tiêu dùng hiện nay yêu thích và đánh giá cao. Đến với ZDA, bạn đọc sẽ được cung cấp lượng thông tin, kiến thức khổng lồ, bổ ích về các chủ đề hot trong cuộc sống như Công nghệ, Gia dụng – Điện lạnh, Nhà cửa – Đời sống, Sức khoẻ - Làm đẹp, Giải trí và Du lịch. Tất cả mọi thông tin, kiến thức trên ZDA.vn đều được đội ngũ nhân sự cập nhật nhanh chóng, kịp thời để bạn đọc có thể tìm hiểu và tham khảo.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

NỔI BẬT NHẤT

99+ Hình ảnh sao băng rơi 3D lung linh, rực rỡ, đẹp và sống động

Nếu bạn có "cơ duyên" chứng kiến sao băng hoặc mưa sao băng, chỉ cần nhắm mắt lại và ước nguyện thì mọi mong...
hinh-anh-cay-tre

205+ Hình ảnh cây tre Việt Nam đẹp nhất, giản dị, quen thuộc

Cây tre là một trong những biểu tượng của làng quê Việt Nam. Hình ảnh cây tre đã quá quen thuộc với chúng ta...

BÀI NGẪU NHIÊN

error: Content is protected !!